THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 23
Số lượt truy cập: 728305
QUANG CÁO
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH 20/05/2021 12:53:23 CH
Ở Việt Nam, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em cao nhất, chiếm trên 50% số trẻ em tử vong vì tai nạn thương tích. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là đuối nước, nguyên nhân gây đuối nước và cách phòng chống đuối nước.
20_5_2021_1.jpg

1. Đuối nước là gì?

-  Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan, đặc biệt là não bị thiếu ôxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Cần xử trí khẩn trương, kiên trì, ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp. Một người đã ngưng thở chỉ sống thêm được khoảng 5 phút. Vì vậy, để cứu nạn nhân ngạt nước, bạn phải hành động thật nhanh, bằng mọi cách hà hơi thổi ngạt ngay khi vừa đưa đầu người bị nạn lên khỏi mặt nước, trước khi đưa vào bờ. Nếu chậm trể hơn 5 phút thì việc hồi sức không hiệu quả, nếu cứu được thì khả năng di chứng não không hồi phục rất cao.

20_5_2021_2.jpg


2. Nguyên nhân gây đuối nước:

Vì sao tình trạng đuối nước ở trẻ em ngày càng cao, đặc biệt là vào mùa hè?

-  Một nguyên nhân khá cao dẫn đến tai nạn đuối nước là do các em tắm sông, tắm biển. Vì mải chơi, chủ quan, háo thắng và bất cẩn nên các em đã không lường trước được tai nạn đang rình rập mình, dẫn tới chuyện đáng tiếc xảy ra.

-  Còn một nguyên nhân nữa gây đuối nước đó là do các em vô ý đã ngã xuống vùng nước sâu, ngã xuống ao hồ, sông suối chỉ và không có người đến cứu.

-  Bên cạnh đó, tai nạn do chìm xuồng, chìm đò mà trẻ đi xuồng đò lại không được trang bị áo phao,.. Ngay cả những người đã biết bơi cũng có thể bị ngạt nước do kiệt sức, chuột rút,...

3. Xử trí khi gặp trường hợp đuối nước:

- Việc đầu tiên là đưa ngay nạn nhân lên khỏi mặt nước để tiến hành cấp cứu nhanh chóng.

-  Nếu nạn nhân còn thở, tim còn đập (trường hợp hiếm) thì đặt nằm đầu thấp cho nước thoát ra, móc đờm dãi trong miệng, thay quần áo, ủ ấm, xoa nóng người.

- Trường hợp tim còn đập, hô hấp đã ngừng thì dốc ngược nạn nhân (vác lên vai, đầu dốc xuống) để cho nước trong đường hô hấp thoát ra, sau đó đặt nằm nghiêng, móc đờm dãi, thổi ngạt trực tiếp, ấn tim ngoài lồng ngực. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để khôi phục sự trao đổi khí. Khi thổi ngạt phải thay quần áo ướt ra vì nó làm trở ngại tuần hoàn; đồng thời lau khô người nạn nhân, ủ ấm, xoa bóp thân thể, các chi theo hướng về tim.

4. Biện pháp phòng chống đuối nước:

- Các em không được tự ý đi tắm sông, tắm hồ, tắm biển khi không có người lớn đi kèm.

- Không chơi gần ao, hồ, hố sâu, sống suối tránh bị ngã, rơi xuống.

- Khi cho trẻ đi thuyền, xuồng,bắt buộc phải có áo phao cứu sinh hoặc người lớn đi kèm

-  Bể nước, cống rãnh, miệng giếng phải có nắp đậy.Các trẻ lớn nên cho đi học bơi để có thêm các kĩ năng về bơi lội và phòng tránh được đuối nước.


20_5_2021_3.jpgHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hoàng Thị Lài 
Quản trị Wedsite 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG MẦM NON TRƯỜNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3964786 * Email: mntruongthuy@lethuy.edu.vn